6 gợi ý cho Phong thuỷ nhà bếp (phần 1)

Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên để gần cửa ra vào. Nó cũng không nên nằm đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần.

Bạn đang băn khoăn chưa biết bố trí những vật dụng thường ngày trong bếp như thế nào để chúng vừa hợp với thuật phong thuỷ vừa tiện lợi khi sử dụng. Dưới đây là những gợi ý nho nhỏ.

Cách chọn bàn ăn
 
Phong cách truyền thống thường sử dụng bàn hình tròn để biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Nên tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.
 
Nên đặt bàn ăn ở chỗ khuất, tránh gần cửa ra vào hay đối diện với bàn thờ tổ tiên, thờ thần. Nếu vì diện tích hẹp mà phải bố trí như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Tối kỵ đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu vì theo phong thủy, chủ nhà có thể gặp điều không may, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn bên dưới xà ngang với hàm ý quả cầu hứng chịu hết cho gia chủ.

Đặt bếp

Không nên đặt bếp nấu ăn dựa vào tường, nhìn thẳng ra cửa chính. Phía sau bếp là cửa sổ cũng không tốt vì gió sẽ thổi vào từ những cửa này. Đặc biệt, không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay gas, gió không chỉ thổi tắt bếp mà mùi dầu, gas còn gây độc hại cho người. Nếu bạn đun bằng bếp than, củi thì lúc gió thổi, lửa liếm ra bốn phía có khi còn gây hỏa hoạn.

Ngoài ra, không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức, hơi dầu mỡ, người hít phải sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tránh đặt bếp kẹp giữa hai vật dụng có nước như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát vì thuỷ kỵ hoả. Nên để ít đồ để tạo không khí thoáng. Bạn cũng nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn.

Phòng bếp cần có đủ ánh sáng, lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm là tốt nhất.

Bồn rửa bát
 
Bồn rửa bát và bồn rửa rau phải chia làm hai ngăn riêng biệt.
 
Không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu nhưng cũng không nên đối diện với bếp vì sẽ gây bất tiện. Do vậy, có thể đặt bồn rửa ở khoảng cách vừa phải trên bệ cao tương ứng.

Hũ gạo

Bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu cơm gạo. Nên đặt hũ gạo ở nơi kín đáo hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp, được kê lên để chống ẩm. Tránh đặt nó ở hướng Đông và đặt quá cao.

Tủ lạnh

Nên đặt nó ở hướng lành (Bắc, Đông Nam) vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ, tủ lạnh sẽ làm chấn động đến các sao dữ và kích động nó gây rối.

Thờ Táo quân

Ban thờ các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi xét về ngũ hành, Táo quân thuộc “Hoả” nên cần được đặt ở phương hoả vượng.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb