CÁT HUNG TRONG NHÀ

Đa số gia chủ biết là nhà mình nên tăng Cát, tránh Hung, thế nhưng không gian nào được xem là Cát (tốt), không gian nào Hung (xấu) thì lại chưa phân định rạch ròi được. Nếu có cơ sở đánh giá bản chất Trường Khí và thực tiễn sử dụng thì sẽ dễ dàng thuận tiện hơn cho việc phân khu Cát Hung trong nhà ở.

Theo tổng thể

Khái niệm Cát Hung cũng không phải chia ra rạch ròi theo kiểu tốt xấu, bởi chẳng ai muốn trong nhà mình có những chỗ xấu. Hung đơn giản là những chỗ có phát sinh ra độc hại (như bếp nấu, hầm phân tự hoại, chuồng nuôi gia súc), ẩm thấp vì có nước nhiều (phòng vệ sinh, giặt phơi) hoặc ít sử dụng thường xuyên (kho, gầm cầu thang, gian áp mái).

Còn Cát là những không gian sinh hoạt chủ yếu như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng làm việc, sinh hoạt chung… Tuy nhiên vẫn còn những không gian theo kiểu 50% vừa Cát vừa Hung, khi đó phải căn cứ vào quan hệ với không gian khác để phân định theo quy luật Âm Dương tương đối. Như chỗ đi lại, nhà xe, giếng trời, hàng hiên, ban công… đều không phải nơi sinh hoạt thường xuyên nhưng đóng vai trò phụ trợ, kết nối, chuyển tiếp giữa trong ngoài, trước sau, giữa các chỗ Cát – Hung với nhau. Về cơ bản có thể căn cứ như trên để phân cung điểm hướng cho các không gian trong nhà.

Trong từng không gian

Trong từng không gian riêng biệt, sự phân chia Cát Hung cũng dựa theo đặc tính sử dụng và mối quan hệ trong ngoài, Âm Dương, Ngũ Hành. Cát Hung nảy sinh ra chính là ở cách bố trí nội thất và cấu trúc của phòng đó. Ví dụ phòng ngủ, chỗ đặt giường ngủ, đặt tủ đầu giường là vùng Cát, còn chỗ để bàn phấn (gương soi phản chiếu Hung Khí), lối đi vào vệ sinh, chỗ để tủ quần áo (một dạng kho) là vùng Hung. Trong bếp, chỗ đặt bếp nấu là Hung nhưng vùng trước mặt bếp (mang thức ăn ra vào) là Cát, bồn rửa chén là Hung còn bàn soạn thức ăn là Cát, quầy bar thuộc Cát trong khi sàn nước thuộc Hung.

Tủ lạnh là một dạng kho chứa đồ ăn nên phần Tọa phía sau của tủ là Hung (thường có hệ thống điện, tỏa nhiệt nhiều) trong khi mặt trước tủ là Cát. Cùng trong phòng khách, nhưng khu vực Cát là ghế salon, bàn tiếp khách, mặt trước tủ trang trí hoặc bình phong, còn Hung là những không gian đi lại, chỗ để giày dép, mặt sau kệ tủ …

Cát Hung còn phân định theo bề mặt sử dụng, trong đó bề mặt sàn có thể đi tới được là Cát, những ngóc ngách là Hung, hay mặt trên tủ ngang tầm sử dụng là Cát, mặt gầm tủ là Hung.

Những phân tích nêu trên nhằm chỉ ra vùng Cát Hung trong không gian nhà ở để gia chủ và người thiết kế có cơ sở bài trí không gian, sắp xếp vật dụng cho phù hợp ngay từ lúc ban đầu hình thành ý tưởng về ngôi nhà. Hình 4 là ví dụ về cách sắp xếp Cát Hung cho một phòng ngủ, nhờ hiểu về không gian Cát Hung mà cửa sổ và cửa đi phòng ngủ không mở vào giường nằm, gương soi và tủ áo về phía cuối chân giường. Cũng cùng một diện tích này, nếu mở cửa trước mà không tính bố trí vật dụng thì sẽ gặp khó khăn hơn vì các vùng sáng tối, lối đi đã định hình rồi

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb